Print Download PDF Embed

News Release

นายกรัฐมนตรีเปิดงาน “เวิลด์ อีโคโนมิค ฟอรัม”

ฝน มธุรส  ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสาร โทร. +41 (0)79 201 0211 อีเมล์: fma@weforum.org

English

  • เวิลด์ อีโคโนมิค ฟอรัม ว่าด้วยภูมิภาคเอเชียตะวันออก จัดขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทย
  • ผู้ร่วมงานกว่า 600 คนจาก 50 ประเทศร่วมระดมความคิดที่กรุงเทพฯ 30 พฤษภาคม – 1 มิถุนายนนี้
  • ธีมหลักของการประชุม “กำหนดอนาคตของภูมิภาคด้วยการเชื่อมโยงทุกด้าน”
  • ผู้นำทางความคิดจะพูดอะไรกันในการประชุมครั้งนี้ที่ประเทศไทย ชม วีดิโอ  ได้ที่นี่

กรุงเทพฯ 28 พฤษภาคม 2555 – ผู้ร่วมงานกว่า 630 คน จาก 50 ประเทศทั่วโลกเตรียมมุ่งหน้าสู่งาน “เวิลด์ อีโคโนมิค ฟอรัม ว่าด้วยภูมิภาคเอเชียตะวันออก” ซึ่งจะจัดขึ้นในประเทศไทย  โดยมีผู้นำทางความคิดกว่า 50 คนจาก 20 ประเทศ รวมถึงผู้นำของประเทศบาห์เรน อินโดนีเซีย ลาว ไทย และเวียดนาม ตอบรับมาร่วมงาน นอกจากนี้ นักธุรกิจชั้นนำของโลกกว่า 450 คน ผู้แทนบริษัทชั้นนำของโลกที่มีการเติบโตสูงเกือบ 60 ราย ผู้นำรุ่นใหม่ 33 คน และผู้ประกอบการด้านการพัฒนาสังคมอีก 14 รายตลอดจนข้าราชการและนักวิชาการ จะมาร่วมกันแลกเปลี่ยนทัศนะและอภิปรายประเด็นสำคัญที่เอเชียตะวันออกเผชิญอยู่ในปัจจุบัน

นายสุชันต์ พาลาเคอร์ธิ ราโอ ผู้อำนวยการอาวุโสและหัวหน้าฝ่ายเอเชียประจำเวิลด์ อีโคโนมิค ฟอรัม กล่าวว่า

“การประชุมในปีนี้ถือได้ว่าเป็นโอกาสพิเศษที่หาไม่ได้ง่ายๆเพราะจะมีผู้นำทางความคิดและสังคมระดับแถวหน้าทั้งจากภูมิภาคเอเชียตะวันออกและภูมิภาคอื่นๆของโลกมาร่วมงานเพราะภูมิภาคอาเซียนเป็นหนึ่งในเสาหลักด้านภูมิศาสตร์และเศรษฐกิจของโลก การจัดงานในครั้งนี้เกิดขึ้นในช่วงที่ภาวะเศรษฐกิจและการเมืองกำลังเปลี่ยนแปลง อย่างมีนัยสำคัญ ดังนั้นการเชื่อมโยงภูมิภาคเข้าด้วยกันจะมีความสำคัญเป็นอย่างมากในการผลักดันการเติบโต ของภูมิภาคนี้”

ในงานดังกล่าวนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยผู้นำจาก5 ประเทศอาเซียนได้ตอบรับ การเข้าร่วมงานแล้ว ได้แก่ ประธานาธิบดี สุสิโล บัมบัง ยูโดโยโน แห่งประเทศอินโดนีเซีย

นายกรัฐมนตรีคาลิฟา บิน ซัลมาน อัล คาลิฟา แห่งบาห์เรน  นายกรัฐมนตรี ทองสิง ทำมะวง แห่งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว และนายกรัฐมนตรี เหวียน เติน สุง แห่งสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม

นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า “ประเทศไทยมีความยินดีที่เป็นเจ้าภาพในการจัดการประชุมเวทีเศรษฐกิจโลกว่าด้วยเอเชียตะวันออก (World Economic Forum on East Asia) ในครั้งนี้ซึ่งไม่เพียงแต่จะเป็นโอกาสในการแสดงถึงความก้าวหน้าหน้าและ ความมีเสถียรภาพของไทยทั้งทางด้านการเมืองและเศรษฐกิจ แต่ยังเป็นโอกาสอันดีที่ผู้นำทั้งจากภาครัฐและเอกชน จะได้พบปะหารือเพื่อเสริมสร้างความร่วมมือทั้งในระดับทวิภาคีและภูมิภาค ทั้งนี้ ข้อเสนอแนะของการประชุม จะย้ำบทบาทที่สำคัญของภูมิภาคเอเชียตะวันออกในการผลักดันการเจริญเติบโตและการพัฒนาทางเศรษฐกิจของ โลก ตลอดจนความสามารถในการรับมือกับความท้าทายที่ภูมิภาคเอเชียและทั่วโลกกำลังเผชิญ”

ผู้นำทางความคิดจากทั่วโลกที่จะมาร่วมการประชุมเวิลด็ อีโคโนมิค ฟอรัม ว่าด้วยภูมิภาคเอเชียตะวันออกครั้งที่ 21 ที่ประเทศไทย มีมากมาย อาทิ นางซูซาน เอ็ม คอลลินส์ วุฒิสมาชิก (รีพับลิกัน) ประเทศสหรับอเมริกา  นายมาร์ซิโอ ฟาวิลลา ลุคคา เดอ เปาลา ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายความสามารถในการแข่งขัน ความสัมพันธ์กับองค์กรภายนอก และพันธมิตรแห่งองค์การการท่องเที่ยวแห่งสหประชาชาติ “UNWTO”  นายมาร์ติน เฟอร์กูสัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยาการ พลังงาน และการท่องเที่ยวแห่งประเทศออสเตรเลีย  นางชาร์ล็อตต์ เพทริ กอร์นิตสกา  ผู้อำนวยการองค์กรความร่วมมือด้านการพัฒนาระหว่างประเทศแห่งสวีเดน (SIDA)  นางกลอเรีย กูเอวารา มันโซ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยว ประเทศเม็กซิโก  นายทัตสึโอ ฮิราโน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงฟื้นฟูสิ่งก่อสร้าง และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทบทวนมาตรการรับเหตุแผ่นดินไหว ทางภาคตะวันออกของประเทศญี่ปุ่น  นายไอดริส จาลา รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีประเทศมาเลเซีย  นายปาสกาล ลามี ผู้อำนวยการองค์การค้าโลก (WTO) นายมุสตาฟา โมฮัมเหม็ด  รัฐมนตรีว่าการกระทรวง การค้าต่างประเทศและอุตสาหกรรมประเทศมาเลเซีย  นายราจัต เอ็ม แนก  ผู้อำนวยการธนาคารเพื่อการพัฒนา แห่งเอเชีย ดร. สุรินทร์ พิศสุวรรณ เลขาธิการอาเซียน  นายซีซาร์ วี. พูริสสิมา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ประเทศฟิลิปปินส์  นายนาโอยูกิ ชิโนฮารา  รองกรรมการผู้จัดการ กองทุนการเงินระหว่างประเทศ   และนายคิม ซุง-ฮัน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และการค้า ประเทศเกาหลีใต้

สำหรับประเทศไทย ผู้แทนรัฐบาลไทยที่จะเข้าร่วมงานได้แก่ นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรี    นายชุมพล ศิลปอาชา รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยว นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ  นาวาอากาศเอก อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารและ นายอารักษ์ ชลารนนท์  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน

ประธานร่วมของเวิลด์อีโคโนมิคฟอรัมว่าด้วยภูมิภาคเอเชียตะวันออก ได้แก่ นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร ประธานคณะกรรมการ บมจ.ปตท.  นางเฮเลน เกล ประธานและซีอีโอ องค์กรแคร์ (CARE USA) มร. เจอรัลด์ ลอว์เลส ประธาน จูเมราห์กรุ๊ป ประทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์  มร. เจอราร์ด เมสทราเยต์ ประธานและซีอีโอ บริษัท GDF SUEZ ประเทศฝรั่งเศส   มร. มาลวินเดอร์ เอ็ม ซิงห์  ประธานกลุ่มฟอร์ทิสเฮลท์แคร์ ประเทศอินเดีย และ มร. มาซามิ ยามาโมโต ประธานและกรรมการ ฟูจิตสึ ประเทศญี่ปุ่น

 

ในงานดังกล่าว อสมท. จะเป็นแม่ข่ายถ่ายทอดสดการประชุมเวิลด์ อีโคโนมิค ฟอรัม ว่าด้วยภูมิภาคเอเชียตะวันออก 2012


หมายเหตุ

ข้อมูลทั้งหมดเกี่ยวกับการจัดงานเวิลด์อีโคโนมิคฟอรัมว่าด้วยภูมิภาคเอเชียตะวันออกในปีนี้  http://wef.ch/EA2012
ชมภาพจากงานได้ที่ http://wef.ch/EA2012pix
ชมผู้ร่วมงานตอบคำถามจากสาธารณชนได้ที่ http://wef.ch/askaleader
ผู้ที่ใช้ทวิตเตอร์ กรุณาใช้แฮชแท็ก  #WEFASK เพื่อส่งคำถามให้แก่ผู้นำด้านต่างๆ ที่เข้าร่วมงาน
ชมการถ่ายทอดสด ได้ที่  http://wef.ch/live
ชมการประชุมได้ทางYouTube ที่ http://wef.ch/youtube  
ติดตามความเคลื่อนไหวของเวิลด์ อีโคโนมิค ฟอรัมทาง Twitter ได้ที่ http://wef.ch/twitter และ http://wef.ch/livetweet
กรุณาใช้แฮชแท็ก  #WEF สำหรับการทวีตเกี่ยวกับงาน
ติดตามการทวีตของผู้ร่วมงานได้จากรายชื่อ twitter  http://twitter.com/davos/wefeastasia
ติดตามอ่านบล็อก Forum Blog ได้ที่ http://wef.ch/blog
รับฟังการประชุมบน Podcast ได้ที่ http://wef.ch/podcast
ติดตามความเคลื่อนไหวของเวิลด์อีโคโนมิคฟอรัมทาง Facebook ได้ที่ http://wef.ch/facebook
ติดตามความเคลื่อนไหวของเวิลด์อีโคโนมิคฟอรัมทาง Google+ ได้ที่ http://wef.ch/gplus
เช็คอินกับเวิลด์ อีโคโนมิค ฟอรัมทาง Foursquare ได้ที่ http://wef.ch/foursquare
ตรวจสอบข้อมูลการประชุมครั้งต่อไปได้ที่ http://wef.ch/events
ติดต่อกับเวิลด์ อีโคโนมิค ฟอรัมได้ที่ http://wef.ch/connect
ติดตามความคืบหน้าของการประชุมบน iPhone ได้ที่ http://wef.ch/iPhone
บอกรับข่าวประชาสัมพันธ์ของเวิลด์อีโคโนมิคฟอรัมได้ที่ http://wef.ch/news

Gallery


The World Economic Forum is an international institution committed to improving the state of the world through public-private cooperation in the spirit of global citizenship. It engages with business, political, academic and other leaders of society to shape global, regional and industry agendas.

Incorporated as a not-for-profit foundation in 1971 and headquartered in Geneva, Switzerland, the Forum is independent, impartial and not tied to any interests. It cooperates closely with all leading international organizations (www.weforum.org).